首页 社会内容详情
Nhiều tài xế Việt không có văn hóa nhường đường cho người đi bộ

Nhiều tài xế Việt không có văn hóa nhường đường cho người đi bộ

分类:社会

标签: # lô đề online

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

皇冠现金网开户www.hg8080.vip)是一个开放皇冠正网即时比分、皇冠现金网开户的平台。皇冠现金网开户平台(www.hg8080.vip)提供最新皇冠登录,皇冠APP下载包含新皇冠体育代理、会员APP,提供皇冠现金网代理开户、皇冠现金网会员开户业务。

,Người đi bộ thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm vì phải đi xuống lòng đường tấp nập xe cộ đi lại. Ảnh: Hữu Chánh

Mạnh ai nấy đi

Theo ghi nhận của Lao Động vào sáng 22.2 tại các tuyến đường như Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Thái Học, Bà Triệu, Hai Bà Trưng,... tình trạng các phương tiện giao thông chuyển làn, vượt đèn đỏ, không nhường đường cho người đi bộ, không hiếm gặp.

Theo quan sát, nhiều người dân và du khách rất khó khăn khi muốn sang bên kia đường. Dù đã đi đúng vị trí vạch sang đường dành cho người đi bộ, đèn báo hiệu cũng đã chuyển sang màu xanh nhưng các phương tiện lại không nhường đường mà vẫn tiếp tục di chuyển.

Phương tiện vẫn không dừng lại nhường đường. Ảnh: Hữu Chánh Người dân phải chờ để phương tiện đi qua rồi mới tiếp tục sang đường. Ảnh: Hữu Chánh

Mỗi lần qua đường tại những nơi không có đèn tín hiệu đều là một lần "thót tim" đối với người đi bộ. Ai cũng phải nhìn trước ngó sau, vẫy tay xin đường để luồn lách qua các phương tiện đang di chuyển trên đường.

Anh Nguyễn Ngọc Long (sinh sống ở phố Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, rất nhiều người tham gia giao thông chưa ý thức được việc người đi bộ thuộc đối tượng cần ưu tiên đầu tiên.

"Đi bộ đúng vạch kẻ đường rành riêng mà vẫn rất lo sợ, phải quan sát kỹ và nhường đường cho phương tiện khác. Phương tiện khác thấy người đi bộ thì vẫn giữ nguyên tốc độ, đến gần thì lách và đánh võng qua người đi bộ, hết sức nguy hiểm", anh Long nói.

Nút ấn điều khiển đèn dành cho người đi bộ ở phố Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Hữu Chánh Người dân phải chờ các phương tiện dừng hẳn mới dám qua đường. Ảnh: Hữu Chánh

Chị Nguyễn Thị Bích Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, dù đã đi vào đúng phần đường dành cho người đi bộ, nhưng việc các phương tiện ý thức nhường đường cho người đi bộ là rất hiếm gặp.

"Khi bị các phương tiện lấn làn chắn ngang vạch sang đường, tôi buộc phải luồn lách tìm lối đi mới sang được bên kia đường. Luật pháp đã quy định rất rõ ràng mà nhiều người vẫn vi phạm", chị Hà nói và cho biết, vấn đề này thuộc về ý thức của những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Ai cũng phải nhìn trước ngó sau để đảm bảo an toàn. Ảnh: Hữu Chánh

Cũng theo ghi nhận, tình trạng lái xe dừng, đỗ phương tiện tại vạch kẻ dành cho người đi bộ tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội cũng thường xuyên xảy ra như phố Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt,... đặc biệt ở các điểm dừng đèn đỏ. 

Nhiều phương tiện dừng đỗ trên phần đường dành riêng cho người đi bộ. Ảnh: Hữu Chánh
Điều này khiến việc di chuyển của người dân gặp khó khăn. Ảnh: Hữu Chánh

Vào giờ cao điểm, người dân càng khó khăn hơn khi muốn sang bên đường. Lượng phương tiện đông đúc qua lại khiến họ phải chờ tới nhiều lượt đèn đỏ mới có thể tự tin đi vào phần đường của người đi bộ để sang đường.

Cần tăng chế tài xử phạt

Theo Nghị định 100/2019, mức phạt cao nhất là 200.000 - 400.000 đồng đối với ôtô chuyển hướng không nhường đường cho các xe đi ngược chiều, người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

Mặc dù luật đã quy định mức phạt đối với các phương tiện không nhường đường cho người đi bộ qua đường, tuy nhiên mức phạt này vẫn còn khá thấp nên không đủ sức răn đe, cơ bản không khiến các tài xế quan tâm.

Nhiều phương tiện dừng, đỗ tại vạch kẻ dành cho người đi bộ. Ảnh: Hữu Chánh

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng hầu như không xử phạt các trường hợp không nhường đường cho người đi bộ, nếu như hành vi đó chưa dẫn đến tai nạn giao thông. Do đó, việc các phương tiện giao thông cơ giới chủ động nhường đường là điều hiếm gặp ở Việt Nam.

Trong các đối tượng tham gia giao thông đường bộ, người đi bộ hoặc xe lăn là những đối tượng yếu thế nhất cần được pháp luật bảo vệ.

Những biển báo nhắc nhở “nhường đường” dường như cũng chẳng được mấy ai lưu tâm. Ảnh: Hữu Chánh

Do đó, lực lượng chức năng cần phải siết chặt việc đào tạo và cấp giấy phép lái xe, bởi thực trạng có rất nhiều người dù có giấy phép lái xe nhưng hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ rất hạn hẹp.

Đồng thời quy định đầy đủ mức phạt đối với hành vi không nhường đường cho người đi bộ và cần tăng cường tuần tra, xử phạt hành vi không nhường đường cho người đi bộ.

Điều này không những giảm tai nạn giao thông, bảo vệ chính những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khác mà còn góp phần xây dựng văn hóa giao thông nói riêng và văn hóa con người Việt Nam nói chung.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论